Xanh hóa Công nghiệp Vai trò mới của Cộng đồng, Thị trường và Chính Phủ

Việc dán nhãn sinh thái hoặc các nhãn tương tự đã được thí điểm thực hiện ở một số sản phẩm. Nhãn sinh thái khuyến khích nhà sản xuất thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường tốt hơn trên cơ sở giảm thiểu các tác động môi trường, giữ gìn tài nguyên thiên nhiên, giảm tiêu thụ năng lượng, giảm sử dụng tài nguyên thiên nhiên... Nếu sản phẩm được cấp nhãn sinh thái được người tiêu dùng lựa chọn ngày càng nhiều thì điều đó chứng tỏ nó đã khuyến khích nhà sản xuất thay đổi công nghệ nhằm đáp ứng được các tiêu chí môi trường và yêu cầu của người tiêu dùng, hay nói một cách khác là đạt được kết quả sản xuất và tiêu dùng bền vững. Cho dù còn có những quan niệm chưa thống nhất về sản phẩm sinh thái, nhưng theo nghĩa rộng nhất, có thể hiểu sản phẩm sinh thái là những sản phẩm do con người tạo ra thân thiện với môi trường. Với cách hiểu này, xét về mặt lịch sử, Việt Nam và nhiều nước khác từ lâu đã có nhiều sản phẩm sinh thái, và điều đó có tác động tích cực đối với việc quảng bá cho sản phẩm sinh thái theo cách hiểu của công nghiệp.