Loại bỏ vi nhựa trong nước thải công nghiệp thông qua quá trình keo tụ bằng phèn sắt

Hiện nay vi nhựa trong môi trường đang là một vấn đề đáng quan tâm ở cả trong và ngoài nước. Vi nhựa đi vào môi trường tự nhiên thông qua nhiều nguồn khác nhau như nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp... Phương pháp keo tụ tạo bông, một trong các phương pháp đơn giản và hiệu quả, được áp dụng phổ biến tại các nhà máy xử lý nước thải - sử dụng trong nghiên cứu này nhằm xác định hiệu quả loại bỏ vi nhựa trong nước thải công nghiệp. Các thí nghiệm keo tụ tạo bông bằng phèn sắt được thực hiện trên mô hình Jartest ở các điều kiện khác nhau sử dụng nguồn nước thải tại khu công nghiệp Sóng Thần 1, thể tích nước thải ở mỗi thí nghiệm là 500 mL với nồng độ vi nhựa trong nước thải đầu vào là 78,4 mg/L, vi nhựa gồm 3 dạng chính là dạng hạt (332 hạt/0,5 L), dạng mảnh (131 mảnh/0,5 L) và dạng sợi (125 sợi/0,5 L).